Trường THPT Giáp Hải được thành lập theo Quyết định số 219/QĐ-UBND ngày 16 tháng 6 năm 2011.Từ khi thành lập cho đến tháng 8/2015, Thầy và trò phải học nhờ địa điểm của trường THCS Tân Mỹ và trung tâm GDKTTH-HN tỉnh Bắc Giang. Trong điều kiện rất khó khăn về CSVC và chất lượng đầu vào thấp nhưng với tinh thần quyết tâm cao của CB, GV-NV, trường THPT Giáp Hải vẫn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, từ tháng 6 năm 2014 trường THPT Giáp Hải đã được khởi công xây dựng tại xã Tân Mỹ - thành phố Bắc Giang với tổng diện tích 3ha. Từ tháng 8 năm 2015 đến nay thầy và trò nhà trường đã được chuyển ra trường mới.

Về Cơ cấu tổ chức (năm học 2020-2021): Trường có 07 tổ Chuyên môn (Tổ Toán - Tin: 14 GV, Tổ Ngữ văn: 9 GV, Tổ Ngoại ngữ: 9 GV, Tổ Lý - Công nghệ: 8 GV, Tổ Hóa - Sinh: 8 GV, Tổ Sử - Địa - GDCD: 8GV, Tổ Thể dục - Giáo dục quốc phòng: 6 GV) và 01 Tổ Văn phòng (5 nhân viên, 01 CBQL). Đảng bộ trường gồm 46 đảng viên (31 nữ). Tổ chức Công đoàn có 68 đoàn viên Công đoàn. Đoàn thanh niên và các tổ chức xã hội khác như Chi hội Chữ thập đỏ… luôn hoạt động đúng qui chế và có hiệu quả.

Về quy mô, đội ngũ: Năm học 2020 - 2021, nhà trường có 28 lớp (khối 10: 10 lớp, khối 11: 10 lớp, khối 12: 8 lớp), tổng số học sinh toàn trường: 1045 học sinh. Nhà trường có 68 cán bộ giáo viên, đạt chuẩn 100%, trong đó có 18 thạc sĩ, 02 giáo viên đang học thạc sĩ, 03 cán bộ quản lý có trình độ trung cấp LLCT, 03 đồng chí trong quy hoạch học xong lớp TCLLCT, 05 nhân viên hành chính. GVDG cấp tỉnh vòng 3 đạt 6 GV.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học: Tại thời điểm tự đánh giá trường đã có hệ thống CSVC khang trang, sạch đẹp, đạt tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Trường có 30 phòng học lý thuyết, 10 phòng thí nghiệm, thực hành, Tin học, Ngoại ngữ; 01 thư viện; hệ thống phòng làm việc của BGH, hành chính, tổ chuyên môn gồm 18 phòng; 01 nhà đa năng, các sân thể thao, sân bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền... đảm bảo phục vụ tốt mọi hoạt động của nhà trường. Trường được trang bị phòng học tiếng số 1 với 41 bộ máy vi tính, phòng học tiếng số 2 gồm 40 máy nghe tiếng Anh; 03 phòng vi tính mỗi phòng 23 bộ máy, 03 phòng thực hành Lý, Hóa, Sinh, 01 phòng học tương tác hiện đại và đầy đủ trang thiết bị dạy học. Nhà trường đã xây dựng và vận hành trang Website riêng từ năm 2012. Đây một kênh thông tin giúp các em xem đầy đủ các thông tin về nhà trường: Thời khóa biểu, hệ thống điểm Online, các kế hoạch, các tin tức của nhà trường...

Trường THPT Giáp Hải