ĐOÀN TRƯỜNG THPT GIÁP HẢI- CÁI NÔI NUÔI DƯỠNG NHỮNG TRÁI TIM YÊU THƯƠNG

     Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp ngàn đời của ông cha ta. Nhận thức sâu sắc được điều ấy, Đoàn trường THPT Giáp Hải- Bắc Giang đã có những hoạt động tập thể đầy ý nghĩa nhằm giúp học sinh gìn giữ và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc. Đây thực sự là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, ươm mầm tình nhân ái.

     Chung bước với một ngôi trường trẻ tuổi nhất tỉnh Bắc Giang, với tuổi đời 8 năm (2011-2018) Đoàn trường THPT Giáp Hải còn gặp vô vàn những khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn đi đầu, năng động và sáng tạo, không ngại khó, ngại khổ, Đoàn thanh niên nhà trường đã biến khó khăn thành động lực, biến thách thức thành sức mạnh. Trong 8 năm qua, tổ chức Đoàn trường đã gặt hái được những thành công nhất định, nhưng tự hào với tuổi trẻ nhà trường hơn cả là những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Trong đó phải kể đến các hoạt động tiêu biểu như:

1. “Đồng tiền nhỏ, ý nghĩa lớn” là hoạt động thường nhật của Đoàn trường

      Vào sáng thứ hai đầu mỗi tháng, Đoàn trường kết hợp với Hội Chữ thập đỏ Nhà trường tổ chức chương trình “Đồng tiền nhỏ, ý nghĩa lớn”. Bằng những đồng tiền nhỏ mà các Thầy, Cô và các em học sinh tiết kiệm được như 500đ, 1000đ, 2000đ…, Đoàn trường đã hỗ trợ, động viên và giúp đỡ được nhiều bạn học sinh trong trường có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2017-2018 vừa qua, hoạt động này đã thu về được 6.317.000đ, từ đầu năm học 2018-2019 đến nay, số tiền ý nghĩa này đã đạt được là 2.312.500đ. Số tiền này được dùng để tặng quà cho các em học sinh khó khăn trong trường nhân những ngày như đầu năm học mới, tết Nguyên đán, cuối năm học….

Học sinh trường THPT Giáp Hải  tham gia chương trình “Đồng tiền nhỏ, ý nghĩa lớn”

 

2. Trao quà cho Học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường.

     Trong suốt những năm qua, kết hợp với các tổ chức trong và ngoài nhà trường, Đoàn trường THPT Giáp Hải đã trao tặng rất nhiều phần quà có ý nghĩa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Những quà tặng mang thông điệp của tình yêu thương, lòng nhân ái như chăn ấm, xe đạp, mũ bảo hiểm…. đã trở thành một trong những hành trang nâng bước cho nhiều học sinh Giáp Hải có thêm nghị lực, tiếp bước tới trường.

Trao quà cho 20 học sinh nhân dịp đầu năm học 2018-2019 trị giá 4.000.000đ gồm quà và tiền mặt

3. Nhận đỡ đầu cho 3 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong trường

     Đó là những học sinh gặp nhiều thiệt thòi trong cuộc sống: Em Nguyễn Thu Hiền- học sinh lớp 11A4, thuộc gia đình hộ nghèo, mồ côi mẹ, bố bị thần kinh, bản thân bị thiểu năng các chi và mồm. Em Hoàng Thùy Dung – học sinh lớp 12A7, mồ côi bố mẹ từ nhỏ, ở với bác. Em PhanVăn Phong – học sinh lớp 10A1, có bố mẹ đang phải đi cải tạo, ở với ông bà ngoại, có anh trai đang học đại học. Thấu cảm được những khó khăn mà các em phải trải qua, Đoàn Thanh niên nhà trường đã kết hợp cùng Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ chi phí cho các em mỗi tháng là 200.000đ. Số tiền hỗ trợ mỗi em trong năm học là 2.000.000đ. Ngoài ra các em còn được miễn tiền học phí, học phụ đạo và nhiều khoản đóng góp khác.

Thầy Bí thư Đoàn trường trao quà cho 3 học sinh nhận đỡ đầu

 

4. Giao lưu văn nghệ “Thắp sáng ước mơ”, giúp đỡ người khuyết tật

Sáng ngày 22 tháng 9 năm 2018 , Đoàn trường THPT Giáp Hải đã tổ chức buổi giáo lưu văn nghệ “ Thắp sáng ước mơ” đầy ý nghĩa với Trung tâm dạy nghề nhân đạo, tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam thuộc Trung ương hội khuyến học Việt Nam.

Chương trình giao lưu diễn ra trong không khí chân tình, sâu lắng, nồng ấm tình người. Những bài ca, tiếng hát đầy tình cảm và thiết tha của các em học sinh Trung tâm dạy nghề nhân đạo cho trẻ khuyệt tật đã lay động những trái tim của thầy và trò trường THPT Giáp Hải, khơi dậy truyền thống tốt đẹp “ Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Các em học sinh trong trường cũng đã sẻ chia, đồng cảm sâu sắc của mình qua những lời ca gửi tặng các bạn tàn tật của Trung tâm.

Giao lưu văn nghệ với Trung tâm dạy nghề nhân đạo, tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam

Tại buổi giao lưu, Đoàn đã vận động các Thầy, Cô giáo và toàn thể các em học sinh đã quyên góp, giúp đỡ cho Trung tâm số tiền là 5.894.500đ. Số tiền tuy không nhiều nhưng đó là tấm lòng và là nguồn động viên, sẻ chia phần nào những khó khăn, thiếu thốn mà nhà trường đã dành cho các em khuyết tật của Trung tâm. Điều ý nghĩa hơn của hoạt động này, đó là tiếp thêm cho các em khuyết tật niềm tin yêu vào cuộc sống. Hy vọng rằng, các em có thể vượt qua mặc cảm, vươn lên hoàn cảnh và số phận, hòa nhập với cộng đồng. Đồng thời qua buổi giao lưu này được nghe những lời tâm sự, lời ca tiếng hát của các em khuyết tật, các em học sinh của nhà trường được hiểu hơn về ý nghĩa của cuộc sống, ý nghĩa của nghị lực vươn lên số phận. Để từ đó các em học sinh của trường, những người may mắn được cuộc sống ban tặng một thân hình lành lặn, nguyên vẹn, xem đó như một tấm gương thúc đẩy các em vươn lên trên mọi hoàn cảnh để học tập và rèn luyện tốt hơn để trở thành những người công dân có ích, để các em học sinh biết quý trọng cuộc sống, trân trọng những điều hạnh phúc mà các em đang có. Để các em biết sống giàu lòng yêu thương hơn, biết quan tâm hơn đối với mọi người, biết tự nguyện chia sẻ cho những số phận không may, thiệt thòi hơn mình bằng những hành động thiết thực.

 

5. Trải nghiệm di sản kết hợp với công tác thiện nguyện tại chùa Bồ Đề- Hà Nội

Vào ngày 28 tháng 10 năm 2018, Đoàn trường THPT Giáp Hải kết hợp với 2 tổ bộ môn trong nhà trường đã tổ chức chương trình ngoại khóa trải nghiệm di sản tại Hà Nội kết hợp với công tác thiện nguyện nhân đạo tại chùa Bồ Đề cho học sinh nhà trường.

Trước khi chương trình ngoại khóa diễn ra, Đoàn trường cùng hai tổ bộ môn đã kêu gọi quyên góp ủng hộ cho các cháu nhỏ sống tại chùa Bồ Đề. Kết quả sau ba tuần vận động quyên góp, chương trình đã thu nhận được từ các thày cô giáo, các em học sinh nhà trường cùng nhiều tổ chức và cá nhân khác số tiền mặt và rất nhiều quần áo ấm (trong đó có những bộ quần áo còn mới nguyên), sách vở, đồ dùng, đồ chơi... Tổng số tiền mặt quyên góp được là hơn 7 triệu đồng, Ban tổ chức chương trình ngoại khóa kết hợp công tác thiện nguyện đã chuyển toàn bộ số tiền này thành hiện vật như sữa tươi, mì gạo Chũ, mì tôm, bánh kẹo,… và chuyển đến chùa Bồ Đề cho các em nhỏ.

Đoàn viên, thanh niên trường THPT Giáp Hải phân loại quần áo ủng hộ trẻ em chùa Bồ Đề

    Gặp gỡ, trò chuyện với những mảnh đời bất hạnh tại đây, các em học sinh trường THPT Giáp Hải đã nhận được những bài học thật ý nghĩa. Những chuyến đi vừa học tập vừa kết hợp với công tác từ thiện như vậy không chỉ giúp các em học sinh nhà trường tăng vốn sống, vốn hiểu biết mà còn góp phần hoàn thiện nhân cách tốt đẹp hơn.

Thầy Bí thư Đoàn trường Nguyễn Thanh Hải thường hay nói với học sinh: “ Có ba cách để các em làm giàu cho tâm hồn: mỉm cười, cho đi và tha thứ. Từ thiện chính là mỉm cười và cho đi. Và như thế người làm từ thiện là người giàu có nhất- giàu có về tâm hồn. Các em hãy nhớ: Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. ” Những lời tâm huyết ấy của thầy cũng chính là thông điệp, là bài học đạo đức mà tuổi trẻ Đoàn trường THPT Giáp Hải muốn truyền cho bao thế hệ học sinh, để từ đây Đoàn trường THPT Giáp Hải trở thành cái nôi nuôi dưỡng những trái tim yêu thương.

 

Vũ Yến (BCH Đoàn trường THPT Giáp Hải)

Tác giả: Vũ Thị Yến
Nguồn: thptgiaphai.bacgiang.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 30
Tháng 01 : 865
Năm 2022 : 865