GIỚI THIỆU CHI HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TRƯỜNG THPT GIÁP HẢI

      Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trường THPT Giáp Hải được thành lập theo quyết định số 28/ CV- CTĐ ngày 16 tháng 10 năm 2014 của Hội CTĐ TP. Bắc Giang. 

I. SỰ RA ĐỜI: 

Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trường THPT Giáp Hải được thành lập theo quyết định số 28/ CV- CTĐ ngày 16 tháng 10 năm 2014 của Hội CTĐ TP. Bắc Giang.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC

1. BCH Chi hội Chữ thập đỏ gồm 07 người đại diện các tổ chức/đoàn thể trong trường.

   + Thầy La Thế Thượng, P. Hiệu trưởng - Chủ tịch Chi hội;

   + Thầy Nguyễn Thanh Hải, BT Đoàn trường, phó chủ tịch Chi hội;

   + Thầy Nguyễn Văn Thanh, thư ký hội đồng trường, ủy viên;

   + Cô Nguyễn Thị Thanh Vân, tổ trưởng tổ Ngữ văn, ủy viên

   + Cô Nguyễn Thị Thúy, kế toán trường, ủy viên;

   + Cô Phùng Thị Thanh Giang, nhân viên thư viện, ủy viên;

   + Cô Hoàng Thị Thúy, nhân viên phụ trách Y tế học đường, ủy viên.

2. Ban thường trực Hội Chữ thập đỏ gồm 3 người:

   + Chủ tịch: Thầy La Thế Thượng, phó hiệu trưởng;

   + PCT thường trực: thầy Nguyễn Thanh Hải, bí thư Đoàn trường;

   + UV thường trực: cô Hoàng Thị Thúy, nhân viên y tế.

3. Tổng số 25 chi hội trực thuộc, cụ thể như sau:

   + 24 chi hội lớp HS, lớp trưởng là chi hội trưởng, bí thư Chi đoàn là chi hội phó.

   + 1 chi hội CBGV, thầy Nguyễn Thanh Hải là chi hội trưởng.

   Tổng số hội viên hiện nay là 1047 người.

III. QUY CHẾ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ:

1. Chức năng, tổ chức và nguyên tắc hoạt động:

   1.1. Chi hội chữ thập đỏ trường THPT Giáp Hải là tổ chức xã hội của quần chúng làm công tác nhân đạo, nằm trong hệ thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

    1.2. Chi hội CTĐ trường THPT Giáp Hải bao gồm:

        + Hội viên là toàn bộ CBGVNV và HS trong trường.

       + Thanh niên Chữ thập đỏ xung kích là những HS nhiệt tình, có sức khoẻ, tích cực tham gia các hoạt động của Hội.

    1.3. Chi hội CTĐ hoạt động tuân thủ theo Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, chỉ đạo trực tiếp của Hội Chữ thập đỏ TP. Bắc Giang và Cấp uỷ Đảng trường THPT Giáp Hải.

2. Các nhiệm vụ chủ yếu:

    2.1. Công tác tuyên truyền và phát triển tổ chức Chi hội:

    + Xây dựng hình ảnh Chi hội CTĐ trong cán bộ hội viên và thanh niên Chữ thập đỏ; tuyên truyền các mốc lịch sử, các hoạt động mang tính thường xuyên, các phong trào, các cuộc vận động của Hội cấp trên.

    + Duy trì và có công tác phát triển hội viên kịp thời qua từng năm học.

   2.2. Phong trào hiến máu tình nguyện và thanh niên CTĐ xung kích.

    + Tư vấn, động viên, khuyến khích hội viên tình nguyện đăng ký hiến máu nhân đạo, xác định nhóm máu và sẵn sàng cho máu khi cần.

    + Thành lập đội thanh niên CTĐ xung kích tuỳ theo quy mô của từng năm học.

    + Xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho đội thanh niên CTĐ xung kích, các đội viên được huấn luyện các kỹ năng hoạt động trở thành nòng cốt trong các phong trào hoạt động của Chi hội.

    + Xây dựng điểm sơ cấp cứu ban đầu trong trường, có tủ thuốc sơ cấp cứu và một số dụng cụ, trang thiết bị cần thiết để có thể sơ cấp cứu ngay tại chỗ.

   2.3. Công tác xã hội:

    + Lập danh sách và lập hồ sơ những đối tượng khó khăn cần được quan tâm trợ giúp thường xuyên và khi có điều kiện.

    + Tìm hiểu và liên hệ với các vùng khó khăn hoặc các cá nhân cần ủng hộ quần áo, chăn màn, đồ dùng còn dùng được.

    + Vận động các cá nhân và các tổ chức đoàn thể chung tay ủng hộ “tết vì người nghèo, vì nạn nhân chất độc da cam”, “mỗi tổ chức, cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo”.

   2.4. Công tác vận động xây dựng các quỹ hoạt động:

   + Đôn đốc việc thu nạp hội phí và quỹ hoạt động Chi hội đủ, đúng thời gian quy định.

   + Vận động quyên góp ủng hộ các phong trào, các cuộc vận động vào các hoàn cảnh cụ thể.

   + Quản lý và sử dụng quỹ Chi hội hiệu quả, đúng theo quy định của điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

CHI HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TRƯỜNG THPT GIÁP HẢI- ĐIỂM SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG NHÂN ĐẠO VÀ CÔNG TÁC CHỮ THẬP ĐỎ KHỐI TRƯỜNG HỌC

     Dân tộc Việt Nam vốn giàu lòng yêu nước và truyền thống nhân ái, càng trong hoạn nạn khó khăn, tinh thần đó càng được nhân lên gấp bội. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ra đời nhằm kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc. Hội là tổ chức nhân đạo hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật, Điều lệ Hội và các nguyên tắc cơ bản của phong trào chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Nhiều năm qua, công tác chữ thập đỏ trong trường học luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành. Phong trào chữ thập đỏ trong các nhà trường đã trở thành hoạt động không thể thiếu, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và các bậc cha mẹ học sinh, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm tích cực tham gia. Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Trường THPT Giáp Hải được thành lập năm 2014 (3 năm sau ngày thành lập trường) với mục tiêu, nhiệm vụ trực tiếp vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà trường trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo, cải thiện cuộc sống về vật chất và tinh thần, vươn lên trong cuộc sống.

    Sau 3 năm hoạt động, có thể nhận thấy trường THPT Giáp Hải là một trong những đơn vị đầu tiên trong hệ thống trường THPT trên đại bàn TP. Bắc Giang thành lập được tổ chức Hội Chữ thập đỏ, là điểm sáng của thành phố Bắc Giang về các hoạt động thanh niên CTĐ của trường đã được Hội CTĐ cấp trên ghi nhận và nhiều lần được tặng giấy khen.

    Về công tác tổ chức: Chi hội CTĐ trường có 1 chi hội giáo viên và 20 chi hội học sinh, tổng số hội viên hiện nay là 850 người. Chi hội đã kiện toàn đội ngũ cán bộ BCH từ các chi hội thông qua đại hội. Đến nay Chi hội đã có phòng làm việc, có sơ đồ tổ chức, có con dấu riêng. Ngoài ra Chi hội còn có đội thanh niên xung kích CTĐ được trang bị đầy đủ: túi cứu thương, cờ, mũ, quần áo... Ban chấp hành Chi hội CTĐ trường đã có kế hoạch công tác từng tháng, từng quý và cả năm được cấp uỷ, Ban giám hiệu phê duyệt. Ban chấp hành hoạt động có nề nếp, đồng bộ, đều tay với lòng nhiệt tình và trách nhiệm cao và đã thực hiện tốt về việc báo cáo với cấp trên. Đây có thể coi là thế mạnh và thuận lợi cơ bản nhất để hoạt động chữ thập đỏ của nhà trường đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua. Việc ổn định cơ cấu tổ chức của Ban chấp hành đảm bảo cho hoạt động của Chi hội được triển khai hiệu quả, bài bản, có trọng tâm.

Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội CTĐ Việt Nam

    Về công tác cứu trợ đột xuất, cứu trợ nhân đạo: Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Chi hội CTĐ trường là điều kiện giúp hội viên phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam tinh thần tương thân, tương ái. Đó là nét đẹp tạo nên tình đoàn kết, tình yêu thương giữa con người với con người. Có thể nói, thành công nhất của hoạt động chữ thập đỏ trường học chính là công tác cứu trợ đột xuất, thực hiện nghĩa cử cao đẹp "Lá lành đùm lá rách", chia sẻ với người xung quanh, giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Nhận thức rõ điều này, ngay từ đầu các năm học mới Chi hội CTĐ nhà trường đã tiến hành rà soát các đối tượng hội viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn sau đó BCH hội lại lựa chọn các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lập danh sách giới thiệu với các tổ chức, cá nhân trong nhà trường tặng quà đầu năm học, trao sổ tiết kiệm, tặng chăn ấm mùa đông, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên Đán, xét miễn học phí học thêm. Hằng năm có từ 25 đến 35 hội viên học sinh được tặng quà, tổng số tiền khoảng 35.000.000đ/ năm. Hoạt động này đã giúp các em giảm bớt khó khăn, thành công hơn trong học tập và rèn luyện, đồng thời giáo dục lòng nhân ái cho hội viên học sinh của trường. Chi hội chữ thập đỏ trường THPT Giáp Hải không chỉ tích cực tham gia các phong trào do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Bắc Giang phát động mà còn chủ động sáng tạo các hình thức vận động quyên góp xây dựng Quỹ nhân đạo như trong phong trào " Đồng tiền nhỏ, ý nghĩa lớn". Đây là cách làm hay từ đầu năm học 2016-2017, vào tiết học đầu tiên của tuần học mới, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng các em học sinh lại đóng góp vào thùng quỹ " Đồng tiền nhỏ, ý nghĩa lớn" để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong trường. Việc làm này tiếp tục được duy trì vào sáng thứ hai các tuần chẵn trong tháng và được các em học sinh tích cực tham gia với số tiền mà các em đã tiết kiệm trong tuần, có khi chỉ là 1.000 đồng, 2.000 đồng... nhưng sau mỗi lần quyên góp tổng số tiền thu được đều lên tới hàng triệu đồng/ lần ủng hộ, mỗi năm thực hiện 5 đến 7 lần. Hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn này đã trở thành thói quen đối với học sinh trường THPT Giáp Hải và dần hình thành nhân cách tốt cho các em khi biết sẻ chia với những người bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Bên cạnh đó, Chi hội CTĐ trường THPT Giáp Hải đã thực hiện tốt các cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; mua vé số, tăm tre,…ủng hộ trẻ em nghèo, khuyết tật, hội người mù, nạn nhân chất độc da cam; tổ chức giao lưu văn nghệ tình thương với trẻ khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam …

Tặng chăn ấm mùa đông

    Về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu: Để đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho những hội viên đau ốm, hằng năm chi hội thành lập đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ sau đó giao nhân viên y tế tập huấn nghiệp vụ băng bó cứu thương, hô hấp nhân đạo,… Chăm sóc sức khỏe ban đầu là hoạt động truyền thống và thường xuyên của Chi hội, 100% hội viên được chăm sóc sức khỏe, gắn liền với công tác y tế học đường. Trong các năm qua Chi hội CTĐ nhà trường đã giáo dục và hướng dẫn cho hội viên, học sinh biết tự chăm sóc sức khoẻ bản thân và tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ cho mọi người trong cộng đồng; biết cách phòng tránh bệnh khi chuyển mùa, hướng dẫn cách sử dụng các loại thuốc thông dụng, đảm bảo đầy đủ các loại thuốc thông dụng để chữa những bệnh thông dụng kịp thời; trang bị đầy đủ các dụng cụ để kịp thời sơ cấp cứu ban đầu cho giáo viên và học sinh tại trường khi có tai nạn xảy ra.

Hội viên học sinh hăng hái hiến máu tình nguyện;

 

Đội TNXK CTĐ trường phục vụ ngày hội hiến máu tình nguyện 2017

    Về công tác hiến máu nhân đạo: Hàng năm Chi hội CTĐ trường THPT Giáp Hải đã làm tốt công tác tuyên truyền cho hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người do đó đông đảo hội viên giáo viên và học sinh tham gia. Kết quả: Năm 2015: Đạt 7 / 5 đơn vị máu vượt chỉ tiêu 40%; năm 2016 đạt 11/ 5 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu 120%; năm 2017 đạt 9/ 8 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu 13%.

Đ.c La Thế Thượng- Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội CTĐ trường THPT Giáp Hải

     Tổng kết về công tác CTĐ của trường trong thời gian qua, thầy giáo La Thế Thượng- Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Chi hội CTĐ nhà trường đã nhấn mạnh: "Các hoạt động của Chi hội đã chạm tới lòng trắc ẩn của đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, các bậc phụ huynh, các nhà hảo tâm... Các hoạt động từ thiện nhân đạo đã đóng góp phần không nhỏ vào nhiệm vụ giáo dục đạo đức, giáo dục lòng nhân ái cho học sinh toàn trường. Chi hội sẽ luôn không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ các đơn vị bạn, nghiêm túc rút kinh nghiệm, đổi mới phương pháp tổ chức để các hoạt động từ thiện nhân đạo trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn". Có thể nói, công tác chữ thập đỏ là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, là cầu nối tình yêu thương giữa con người với con người. Thời gian qua, công tác chữ thập đỏ trường THPT Giáp Hải đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần quan trọng vào việc giáo dục ý thức, hoàn thiện nhân cách cũng như kỹ năng sống cho học sinh nhà trường. Có được những thành tích đó phần lớn là nhờ Chi hội có sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Hội Chữ thập đỏ TP. Bắc Giang, sự lãnh đạo toàn diện của cấp uỷ và Ban giám hiệu, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên cùng với sự cố gắng của Ban chấp hành và các hội viên. Chi hội CTĐ CTĐ trường THPT Giáp Hải đã góp phần xứng đáng thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng về xã hội hoá “công tác nhân đạo từ thiện”, tích cực thực hiện phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chi hội CTĐ trường THPT Giáp Hải

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 30
Tháng 01 : 864
Năm 2022 : 864