TỔ NGỮ VĂN – MÁI ẤM BÌNH YÊN

      Với tiền thân là Tổ Xã hội được thành lập từ tháng 8/2011, đến tháng 8/2016 tổ Ngữ Văn chính thức được tách ra thành 1 trong 6 tổ chuyên môn của trường THPT Giáp Hải, ngôi trường trẻ tuổi nhất tỉnh Bắc Giang.

    Kể từ khi thành lập tới nay, tổ Ngữ Văn đã và đang ngày càng lớn mạnh: từ biên chế 2 giáo viên(năm học 2011-2012) đến nay đã tăng lên 7 giáo viên. Trong đó, Tổ trưởng là cô Nguyễn Thị Thanh Vân, các tổ viên là cô Vũ Thanh Huyền, Thân Thị Yên Thương, Lương Thị Ngọc Thu, Vũ Thị Yến, Hoàng Thị Khuyên, Cầm Thị Ngoan. Mỗi cô giáo ở một trường THPT khác nhau thuyên chuyển về đây song chúng tôi đều có một điểm chung là tình yêu, lòng nhiệt huyết với nghề “cầm phấn”. 8 năm qua, đồng hành cùng tập thể sư phạm Nhà trường, tổ Ngữ Văn đã luôn phấn đấu thi đua dạy tốt, tham gia hưởng ứng tích cực các phong trào, các cuộc vận động của ngành. Mỗi cô giáo đều nỗ lực trở thành một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

    TỔ NGỮ VĂN – MÁI ẤM BÌNH YÊN

    Xác định rõ vai trò của bộ môn Ngữ Văn, chúng tôi đã luôn trăn trở để tìm ra cách thức dạy học hiệu quả, giúp học sinh không chỉ yêu thích học môn Ngữ Văn mà qua đó mỗi em sẽ tự bồi dưỡng cho mình những tri thức và kĩ năng sống cần thiết. Đồng thời, chúng tôi cũng chú trọng các buổi sinh hoạt chuyên môn với nhiều hình thức phong phú: dạy thử nghiệm, dự giờ, họp nhóm để nâng cao chất lượng dạy học. Nhiều buổi ngoại khóa kết hợp với Đoàn Thanh niên và các tổ chuyên môn đã thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường tham gia như Văn học dân gian(2011-2012), Về nguồn(2012-2013), Thi ca và người lính(2014-2015), Tri ân thày cô(2016-2017), Giáo dục đạo đức học sinh thông qua trải nghiệm di sản chùa Bồ Đề, Làng gốm Bát Tràng(2018-2019).

Tổ ngữ văn - tích cực trong các hoạt động

     Là một trong những tổ có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, năng lực chuyên môn vững vàng, trong 8 năm qua, tổ Ngữ Văn đã đạt được những thành tích đáng khích lệ: cô Thân Thị Yên Thương đạt Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh chu kì 2013-2015, cô Lương Thị Ngọc Thu và cô Hoàng Thị Khuyên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh chu kì 2016-2019, cô Vũ Thanh Huyền đạt giải xuất sắc cấp tỉnh cuộc thi Tìm hiểu lịch sử Việt-Lào năm học 2017-2018, 100% giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường qua các năm. Dù đầu vào của học sinh của Nhà trường còn thấp nhưng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng luôn được tổ Ngữ Văn chú trọng. Chúng tôi lập đội tuyển từ lớp 10 và có kế hoạch dạy cụ thể, rõ ràng. Nhớ lại những năm tháng đầu thành lập, Nhà trường còn phải đi học nhờ tại trường THCS Tân Mỹ, cô trò đội tuyển chúng tôi đã phải vượt qua biết bao khó khăn để có được trái ngọt đầu mùa. Năm học 2012-2013, giải khuyến khích Ngữ Văn cấp tỉnh đầu tiên và cũng là giải văn hóa cấp tỉnh duy nhất của học sinh Nhà trường đã khiến cô trò rơi nước mắt. Từ đó đến nay, công tác bồi dưỡng đội tuyển tiếp tục có thêm thành quả: một giải ba, hai giải khuyến khích. Ngoài công tác bồi dưỡng đội tuyển văn hóa, tổ Ngữ Văn cũng luôn tích cực hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi khác và đạt kết quả như: giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết tình huống thực tiễn(2014-2015), giải nhì Thành phố, giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng(2018-2019). Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng đóng góp vào thành tích chung của Nhà trường, tổ Ngữ Văn xứng đáng liên tục đạt Tổ lao động tiên tiến trong những năm qua.

    Bên cạnh công tác chuyên môn, tổ Ngữ Văn cũng luôn nhiệt tình hưởng ứng các phong trào văn nghệ, thể thao của Nhà trường. Chúng tôi được yêu mến gọi là “Những cô gái mở đường” trong cuộc thi Tiếng hát đoàn viên 2016-2017 và đạt quán quân giải Bóng chuyền hơi 2017-2018. Ít ai có thể tin rằng những cô giáo trên bục giảng vốn dịu dàng, lãng mạn với thơ văn nay trở thành đối thủ nặng kí khi vào sân thi đấu. Những cái tên như Vũ Thanh Huyền, Lương Thị Ngọc Thu, Vũ Thị Yến, Nguyễn Thị Thanh Vân luôn nhận được sự yêu mến nhiệt thành của biết bao cổ động viên Nhà trường.

     Dẫu cuộc sống còn bộn bề vất vả nhưng với mỗi chúng tôi Tổ Ngữ Văn như một mái ấm bình yên để tìm về, để thực sự cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Thân thuộc sao chị cả Huyền chỉn chu, chị hai Thương dễ tính, Vân vui vẻ, Thu bộc trực, Yến nhiệt tình, Khuyên hồn nhiên, em út Ngoan điệu đà. Mối lương duyên với văn chương đã đưa chúng tôi đến với nhau nơi mái trường thương yêu này. Để từ đây, mỗi chúng tôi xin nguyện là những con sóng nhỏ tỏa lan tình yêu văn chương tới lớp lớp học sinh.

                                      Làm sao được tan ra

                                     Thành trăm con sóng nhỏ

                                    Giữa biển lớn tình yêu

                                    Để ngàn năm còn vỗ

(Xuân Quỳnh)

                                                                       Viết bài

Yên Thương

Lượt xem: 440
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 33
Hôm qua : 37
Tháng 11 : 1.351
Năm 2023 : 21.281