NGOẠI KHÓA TRẢI NGHIỆM DI SẢN CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT GIÁP HẢI

Thực hiện kế hoạch hoạt động chuyên môn năm học 2018-2019 của nhóm các bộ môn Xã hội, ngày 28 tháng 10 năm 2018, tổ Sử- Địa- GDCD và tổ Ngữ văn kết hợp với Đoàn trường THPT Giáp Hải tổ chức chương trình ngoại khóa trải nghiệm di sản tại chùa Bồ Đề và làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) cho học sinh.

Tập thể CB-GV và học sinh tham gia ngoại khóa

Đối tượng học sinh tham gia ngoại khóa trải nghiệm di sản lần này bao gồm các em học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh các môn Văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân và một số học sinh tiêu biểu của đội Thanh niên xung kích nhà trường. Đợt ngoại khóa trải nghiệm di sản tại Hà Nội của thày trò trường THPT Giáp Hải còn được kết hợp với công tác thiện nguyện quyên góp quần áo, sách vở, đồ chơi, đồ dùng học tập… cho các em nhỏ là trẻ mồ côi, không nơi nương tựa đang được chùa Bồ Đề cưu mang. Chùa Bồ Đề có địa chỉ tại số 90, Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội. Đây là nơi đất Phật đã cưu mang rất nhiều mảnh đời bất hạnh trong nhiều năm qua. Thương các cháu đau khổ, bơ vơ không nơi nương tựa, nhà chùa đã đón nhận, nuôi nấng các cháu, trong đó đối tượng chủ yếu mà nhà chùa tiếp nhận nhiều nhất là trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ khi mới sinh được đặt trước cổng chùa hoặc tìm thấy bên đường, góc chợ…Trong số các em đang được nhà chùa cưu mang có rất nhiều em thường xuyên bị bệnh tật như các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da và những dị tật bẩm sinh...Trước khi chương trình ngoại khóa diễn ra, BCH Đoàn trường cùng các thày cô giáo trong hai tổ bộ môn nói trên đã đứng ra kêu gọi quyên góp ủng hộ cho các bé. Kết quả sau ba tuần vận động quyên góp, Ban tổ chức chương trình đã thu nhận được từ các thày cô giáo và các em học sinh nhà trường cùng nhiều tổ chức và cá nhân khác ngoài nhà trường như Hội Cha mẹ học sinh, chi đoàn kết nghĩa với chi đoàn CBGV nhà trường ở ngân hàng VP Bank chi nhánh Hiệp Hòa Bắc Giang…tiền mặt và rất nhiều quần áo ấm (trong đó có những bộ quần áo còn mới nguyên), sách vở, đồ dùng, đồ chơi... Tổng số tiền mặt quyên góp được là hơn 7 triệu đồng, Ban tổ chức chương trình đã chuyển toàn bộ số tiền này thành hiện vật như sữa tươi, mì gạo Chũ, mì tôm, bánh kẹo,… và chuyển đến chùa Bồ Đề cho các em nhỏ.

Đoàn viên nhà trường phân loại vật phẩm ủng hộ chùa Bổ Đề

Vận chuyển đồ quyên góp cho các em nhỏ chùa Bồ Đề

Ấm áp những nụ cười

Đến thăm chùa Bồ Đề, sau khi dâng hương lễ Phật, các thày cô giáo và các em học sinh cùng Ban đại diện Hội CMHS nhà trường đã vào thăm và tặng quà cho các cháu nhỏ tại khu nhà dành riêng cho các cháu. Đại diện các thầy cô giáo tổ Sử- Địa- GDCD và tổ Ngữ văn đã có cuộc trò chuyện với sư trụ trì của nhà chùa. Theo chia sẻ của sư thầy chúng tôi được biết, ngoài những khó khăn về chi phí chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chi phí y tế chữa bệnh tốn kém thì khó khăn rất lớn mà nhà chùa đang gặp phải là chi phí học tập cho các bé. Cháu bé nhất hiện nay mới 1 tháng tuổi, cháu lớn nhất đang học lớp 9. Với các cháu nhỏ tuổi, nhà chùa thuê cô giáo nuôi dạy, còn các cháu lớn đến tuổi đi học thì được theo học chính quy ở các trường Tiểu học và THCS gần đó. Chỉ tính riêng tiền học cho các cháu đã gần 20 triệu đồng/tháng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng nhà chùa vẫn luôn mở rộng vòng tay và chở che cho những mảnh đời bất hạnh ấy. Chốn cửa thiền, nơi đất Phật vì thế xen lẫn giữa những tiếng chuông chùa là những thanh âm trong trẻo tiếng cười, tiếng nói, tiếng bi bô học bài của con trẻ, ấm lòng người biết bao!

CBGV và PHHS chụp ảnh lưu niệm cùng sư trụ trì chùa Bồ Đề

Bên cạnh việc dâng hương lễ Phật và làm công tác thiện nguyện tại chùa Bồ Đề, các em học sinh trường THPT Giáp Hải còn được các thày cô giáo đưa đến thăm quan, trải nghiệm di sản tại làng gốm Bát Tràng. Làng gốm Bát Tràng nằm ở ven sông Hồng, thuộc huyện Gia Lâm ngoại thành Hà Nội. Đây là làng gốm lâu đời nổi tiếng nhất ở Việt Nam, cũng như là địa điểm mà du khách trong và ngoài nước không thể không một lần ghé thăm. Làng gốm Bát Tràng chuyên sản xuất những loại gốm sứ đa dạng cả về chủng loại lẫn kiểu dáng. Điều thú vị nhất đối với các em học sinh nhà trường khi đến Bát Tràng là việc có thể trực tiếp ngắm nhìn các nghệ nhân làm ra những sản phẩm gốm đầy tinh tế và được tự tay nặn, vuốt, vẽ những sản phẩm gốm theo khả năng và ý thích của mình. Ngoài ra đến với Chợ Gốm các thày cô giáo và các em học sinh còn được tham quan các gian hàng, nơi bày bán rất nhiều sản phẩm gốm sứ như bát đĩa, cốc chén, đồ trang trí mĩ nghệ, đồ thờ cúng,… vô cùng đẹp mắt. Tại đây, mỗi người đều có thể tìm thấy những món quà lưu niệm,xinh xắn, vừa độc đáo lại vừa mang đậm nét văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Hành trình ngoại khóa trải nghiệm di sản tại chùa Bồ Đề và làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) diễn ra trọn vẹn trong một ngày Chủ Nhật giữa mùa thu đẹp dịu dàng đã mang đến cho các em học sinh trường THPT Giáp Hải những kiến thức bổ ích và những kỷ niệm khó quên. Những chuyến đi như vậy không chỉ giúp các em học sinh nhà trường tăng vốn sống, vốn hiểu biết mà còn góp phần hoàn thiện nhân cách tốt đẹp ở các em.

Phong Vân (trường THPT Giáp Hải)

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Vân
Nguồn:THPT Giáp Hải Copy link