Kế hoạch đón học sinh đi học trở lại từ ngày 22/02/2021

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT Bắc Giang về việc đón học sinh đi học trở lại từ ngày 22/02/2021 và đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học, trường THPT Giáp Hải xây dựng Kế hoạch thực hiện, cụ thể như sau:

KẾ HOẠCH

Đón học sinh đi học trở lại từ ngày 22/02/2021

         

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT Bắc Giang về việc đón học sinh đi học trở lại từ ngày 22/02/2021 và đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học, trường THPT Giáp Hải xây dựng Kế hoạch thực hiện, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đi học trở lại an toàn.

- Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh; chủ động ứng phó có hiệu quả nhất góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cán bộ giáo viên, nhân viên(CBGVNV), học sinh (HS) trong nhà trường và xã hội.

2. Yêu cầu

Xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án, các tình huống để đón học sinh đi học trở lại; phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại đơn vị; quán triệt nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi có dịch xảy ra; đảm bảo thông tin đầy đủ kịp thời về diễn biến dịch bệnh, không để CBGVNV, HS hoang mang lo lắng ảnh hưởng xấu tới tâm lý, hoạt động dạy và học của nhà trường và sinh hoạt của cộng đồng.

II. NỘI DUNG

1. Công tác thông tin, truyền thông

- Phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền giáo dục CNBVNV, học sinh và cha mẹ học sinh về nguyên nhân và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV và dịch bệnh mùa đông xuân.

- Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền giáo dục, thông tin truyền thông thông qua các phương tiện thông tin của nhà trường (Trang thông tin điện tử, mạng xã hội, bản tin, tại các lớp học...) về nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và dịch bệnh trong nhà trường.

 

 

2. Công tác phòng dịch

- Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe CBGVNV, HS khi ở nhà và khi đến trường; nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học.

- Tổ chức tổng vệ sinh khuôn viên trường, lớp học:

+ Chiều ngày 20/02/2021 từ 14h: Toàn bộ giáo viên thực hiện vệ sinh các khu nhà lớp học; vệ sinh các phòng chức năng của tổ: Phòng thí nghiệm, thực hành, phòng tiếng, thiết bị dạy học và đồ dùng tại đơn vị; phòng tổ...

+ Chiều ngày 20/02/2021 từ 14h: 28 lớp vệ sinh lớp học, bàn ghế, cửa sổ, cửa ra vào, hành lang, tay vịn lan can..., các lớp gần cầu thang chủ động phân chia vệ sinh cầu thang và khu vực sảnh, kê bàn ghế giãn cách tối đa (mỗi lớp cử tối thiểu 10 học sinh thực hiện, giáo viên chủ nhiệm phải có mặt).

+ Chiều ngày 20/02/2021 từ 14h: Lớp 11A1 lao động tổng vệ sinh khuôn viên trường.

- Chỉ đạo, hướng dẫn CBGVNV, HS thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa virus corona như:

+ Đảm bảo qui định về khoảng cách.

+ Khi đến trường bắt buộc phải đeo khẩu trang.

+ Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần nghỉ ở nhà. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

+ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch (hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn), không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt. Cho học sinh bị sốt nghỉ học và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến bệnh; học sinh chỉ đi học khi có xác nhận đủ điều kiện của cơ quan y tế.

+ Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo. Sau khi sử dụng xong khăn giấy, vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy rồi rửa tay.

+ Nếu thấy có dấu hiệu ốm, sốt, ho khi đi lại, cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.     

+ Chỉ sử dụng các loại thực phẩm đã được nấu chín.

+ Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã.

+ Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa, tham quan dã ngoại, trải nghiệm; CBGVNV, HS hạn chế tối đa đến các hoạt động lễ hội, chỗ đông người.

- Giao cho Đoàn trường bố trí trực ở cổng trường đầu giờ học, tiến hành đo thân nhiệt học sinh, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang và rửa tay trước khi vào lớp.

3. Tổ chức học tập

Việc học tập diễn ra bình thường theo bình thường theo Thời khóa biểu số 9 (áp dụng từ ngày 01/02/2021). Riêng sáng 22/02/2021: Không thực hiện chào cờ, đẩy thời khóa biểu từ tiết 2 lên tiết 1.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Đối với nhà trường

- Hàng ngày cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh; công tác chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh của tỉnh và toàn quốc trên Trang thông tin điện tử của Sở GD&ĐT, cung cấp thông tin cho CBGVNV và HS; tổng hợp tình hình CBGVNV và HS, báo cáo kết quả về Sở GD&ĐT theo quy định.

- Chuẩn bị tốt dung dịch, xà phòng sát khuẩn tại các chậu rửa tay ngoài trời cũng như trong các phòng vệ sinh.

- Chuẩn bị tốt phòng cách ly theo qui định.

- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các qui định về phòng, chống dịch bệnh. Xử lý nghiêm túc các sai phạm và biểu dương, khen thưởng kịp thời cá nhân, tập thể trong nhà trường triển khai có hiệu quả, đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh và dạy học.

2. Các tổ chức đoàn thể

- Tăng cường công tác tuyên truyền, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh dịch bệnh qua các phương tiện thông tin của nhà trường (Trang thông tin điện tử, mạng xã hội, bảng tin, loa phát thanh, tại các lớp học, sổ liên lạc điện tử...). Phối hợp chặt chẽ cùng giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trong việc theo dõi, phát hiện học sinh có dấu hiệu nhiễm bệnh.

- Đoàn trường kiểm soát tốt đầu giờ học sinh đến trường (đo thân nhiệt, việc thực hiện đeo khẩu trang...) và khi học sinh tan học tại khu vực cổng trường. Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách khi ra chơi.

3. Giáo viên chủ nhiệm

- Giáo viên chủ nhiệm hàng ngày liên hệ với phụ huynh, học sinh để nắm bắt tình hình và theo dõi sức khỏe học sinh, tình hình dịch bệnh của địa phương và của gia đình học sinh nơi cư trú; nắm bắt sĩ số và nguyên nhân học sinh nghỉ học hàng ngày và báo cáo cho lãnh đạo nhà trường để tổng hợp báo cáo.

- Tăng cường tuyên truyền phổ biến về dịch bệnh trực tiếp với học sinh và qua các trang xã hội đến phụ huynh học sinh, yêu cầu học sinh, phụ huynh học sinh chủ động báo cáo trung thực khi học sinh có các biểu hiện của bệnh, đồng thời yêu cầu cho học sinh ở nhà hoặc đến theo dõi tại các cơ sở y tế. Khi có xác nhận của cơ quan y tế về không mắc bệnh mới được về nhà và tiếp tục đi học.

- Yêu cầu 100% GVCN thực hiện đến đầu giờ: nhắc nhở học sinh rửa tay trước khi vào lớp, nhắc học sinh tuân thủ qui định về phòng dịch của nhà trường (Công văn 04/CV-THPTGH ngày 29/02/2020), nắm bắt sĩ số, duy trì nền nếp... Chỉ đạo học sinh vệ sinh lớp học sau giờ học theo qui định của nhà trường (chú ý lau khử khuẩn các vị trí thường xuyên tiếp xúc như: Bàn, ghế, tay nắm cửa, lan can, các vật dụng dùng chung của lớp).

- Mỗi lớp chuẩn bị 01 hộp khẩu trang đề phòng trường hợp có học sinh quên không mang; chuẩn bị dung dịch sát khuẩn để tại lớp để sử dụng hàng ngày.

- Các lớp kiểm tra lại xô rác: Phải sử dụng loại có nắp đậy, nếu không có nắp đậy cần mua mới.

4. Giáo viên bộ môn

Trong các giờ học chú ý theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh, phối hợp cùng GVCN tìm hiểu nguyên nhân những trường hợp học sinh nghỉ học, báo cáo lãnh đạo nhà trường kịp thời trong từng tiết học, buổi học.

Trên đây là Kế hoạch đón học sinh đi học trở lại và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của nhà trường, đề nghị CBGVNV, HS nghiêm túc thực hiện./.

Nơi nhận:

- Lưu VT.

Bản điện tử:

- Sở GD&ĐT (để b/c);

- Lãnh đạo nhà trường (để c/đ t/h);

- CBGVNV (để t/h).

 

KT. HIỆU TRƯỞNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Nguyễn Tuấn Anh

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 30
Tháng 01 : 864
Năm 2022 : 864