Quy định về việc phòng dịch tại trường THPT Giáp Hải

Thực hiện Công văn số 203/SGDĐT-CTTT ngày 28/2/2020 về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học, trường THPT Giáp Hải qui định đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh (CBGVNVHS) như sau:

1. Những yêu cầu tại nhà đối với CBGVNVHS trước khi đến trường

- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

- Tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. CBGVNVHS không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- CBGVNVHS tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

2. Tại nhà trường khi học sinh đến học

- Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường, chỉ cho vào khi cần thiết.

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ.

- Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và rửa tay bằng nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ. Cung cấp đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

- Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Phổ biến cho CBGVNVHS của trường chủ động với công tác phòng, chống dịch, thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

2.1. Trong thời gian học sinh ở trường

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại và tổ chức chào cờ đầu tuần.

- Không tổ chức dạy thêm, học thêm với các khối, lớp khác. Riêng học sinh khối lớp 9 và lớp 12 có thể tổ chức học thêm tại trường (nếu có nhu cầu).

- Tạm dừng các hoạt động của căng-tin trong nhà trường; chỉ hoạt động trở lại khi Thủ trưởng cơ quan báo cáo và được Lãnh đạo cấp trên cho phép.

2.2. Hàng ngày

Trước khi vào mỗi giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không, nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

2.3. Trong thời gian học đối với học sinh

Khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

2.4. Trong thời gian học đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên:

Khi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nêu trên.

2.5. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi đến trường thực hiện các nội dung sau

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn...

- Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

3. Công tác khử khuẩn tại nhà trường

- Dùng chất khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn.

- Lau khử khuẩn các phòng chức năng sau khi sử dụng.

- Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày lớp tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

- Hạn chế sử dụng dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

- Thường xuyên vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín).

- Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với vi rút Corona thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

- Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày.

4. Trách nhiệm thực hiện

- Lãnh đạo nhà trường: Giám sát chung, chỉ đạo CBGVNVHS thực hiện các qui định về phòng, chống dịch theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Báo cáo Sở hàng ngày và báo cáo đột xuất (nếu có). Khen thưởng và kỷ luật kịp thời trong việc phòng chống dịch.

- Các tổ chức, đoàn thể: Phối hợp cùng nhà trường trong việc tuyên truyền phòng, chống dịch; cùng nhà trường giám sát việc thực hiện các qui định về phòng, chống dịch.

- Đoàn trường: Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp cùng nhà trường giám sát việc thực hiện các qui định về phòng, chống dịch bệnh. Trực đầu giờ, kiểm tra thân nhiệt của học sinh trước khi vào trường, báo cáo kịp thời cho Lãnh đạo nhà trường khi có bất thường.

- Giáo viên chủ nhiệm: Liên hệ thường xuyên với cha mẹ học sinh để có biện pháp quản lý, theo dõi tình hình dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe học sinh trong thời gian ở nhà; hướng dẫn học sinh kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, các biện pháp chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế, qui định của nhà trường (vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, giữ ấm, hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc đông người...). Hàng ngày báo cáo tình hình học sinh theo qui định của nhà trường (trước 10h30 hàng ngày); đồng thời báo cáo ngay cho Lãnh đạo nhà trường về những trường hợp bất thường của học sinh lớp chủ nhiệm liên quan đến dịch bệnh; phân công, chỉ đạo học sinh vệ sinh, khử khuẩn lớp học theo qui định.

- Giáo viên bộ môn: Thực hiện tốt qui định trước mỗi giờ dạy; báo cáo ngay cho Lãnh đạo nhà trường về những trường hợp bất thường của học sinh lớp đang dạy để nhà trường kịp thời xử lý. Phối hợp với nhân viên phụ trách các phòng chức năng vệ sinh, khử khuẩn các phòng chức năng sau khi dạy.

- Nhân viên phụ trách các phòng chức năng: Vệ sinh, khử khuẩn các phòng chức năng sau khi có tiết dạy.

- Văn phòng: Vệ sinh, kiểm soát các phòng làm việc của nhà trường hàng ngày.

- Bảo vệ: Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào trường. Không cho phép những trường hợp không liên quan vào trường. Những trường hợp đến liên hệ công việc: Kiểm tra thân nhiệt trước khi cho vào. Kịp thời báo cáo Lãnh đạo nhà trường khi có bất thường.

Nơi nhận:

- Lư­u: VT.

Bản điện tử:

- Lãnh đạo nhà trường (để c/đ t/h);

- CBGVNV nhà trường (để t/h).

KT. HIỆU TRƯỞNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

(đã ký)

 

 

Nguyễn Tuấn Anh

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 122
Tháng 11 : 2.302
Năm 2022 : 165.188