TRƯỜNG THPT GIÁP HẢI, NIỀM TỰ HÀO CỦA VÙNG QUÊ HIẾU HỌC

Ngày 27 tháng 9 năm 2010, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ra Nghị quyết số 36/NQ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lạng Giang, huyện Yên Dũng để mở rộng địa giới hành chính thành phố Bắc Giang. Thực hiện Nghị quyết đó, các xã Tân Tiến, Song Khê, Đồng Sơn, Tân Mỹ của huyện Yên Dũng và xã Dĩnh Trì của huyện Lạng Giang được sát nhập vào thành phố Bắc Giang. Đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của con em nhân dân trên địa bàn cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, ngày 16 tháng 6 năm 2011, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định số 219/QĐ-UBND về việc thành lập trường THPT công lập mang tên vị danh nhân văn hóa Giáp Hải của quê hương Bắc Giang. Trường THPT Giáp Hải nằm ở bờ Nam Sông Thương, đặt tại xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang.

Nhà trường có nhiệm vụ tuyển sinh con em nhân dân trên địa bàn thành phố Bắc Giang, các xã vùng ven của huyện Yên Dũng, huyện Việt Yên có nhu cầu. Việc thành lập trường THPT Giáp Hải thể hiện sự quan tâm rất to lớn, kịp thời của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục nói riêng và tình hình phát triển kinh tế xã hội địa phương nói chung. Nhân dân địa phương vô cùng vui mừng phấn khởi trước tin vui này. Mỗi cán bộ, giáo viên và các em học sinh lại càng tự hào vì chúng ta là thế hệ đầu tiên, những người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nên truyền thống trường THPT Giáp Hải và sẽ tiếp nối mãi cho các thế hệ mai sau.

Năm đầu tiên thành lập (2011 - 2012), quy mô nhà trường còn khá khiêm tốn: Tổng số có 16 cán bộ - giáo viên và 5 lớp 10 với 210 học sinh.

Mặc dù mới thành lập còn bộn bề khó khăn nhưng ngay từ năm học đầu tiên, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, các cơ quan quản lý nên nhà trường đã kiện toàn các tổ chức đoàn thể như Chi bộ Đảng, Công Đoàn, Đoàn Thanh niên,… và đi vào hoạt động đồng bộ, hiệu quả.

Từ năm học 2011 - 2012 đến hết năm học 2014 - 2015 nhà trường học nhờ tại trường THCS Tân Mỹ và Trung tâm Giáo dục kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Bắc Giang.

Đầu năm 2014 bắt đầu khởi công xây dựng cơ sở vật chất nhà trường trên địa điểm hiện nay. Cuối tháng 8 năm 2015, mặc dù công trường xây dựng còn đang dở dang, thày trò nhà trường thực hiện cuộc di chuyển lịch sử sang địa điểm mới. Đến hết tháng 12 năm 2017, toàn bộ dự án xây dựng trường với vốn đầu tư gần 80 tỉ đồng trên khuôn viên 3 hec-ta được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng. Bên cạnh nguồn vốn Nhà nước đầu tư xây dựng, nhà trường còn huy động sự đóng góp của các bậc phụ huynh mỗi năm hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà xe học sinh, trồng cây xanh bóng mát, cây cảnh,…. cùng với bao công sức của thày trò nhà trường đã xây dựng nên một trường THPT Giáp Hải đồng bộ, khang trang, hiện đại và đạt tiêu chí xanh - sạch - đẹp vào hàng nhất tỉnh, hứa hẹn điều kiện giảng dạy và học tập rất thuận lợi cho học sinh nhà trường.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Đức Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD - ĐT Bắc Giang đánh hồi trống khai giảng năm học đầu tiên 2011 - 2012

Trải qua 7 năm học, quy mô nhà trường ngày càng tăng. Đến hết năm học 2017 - 2018, toàn trường có 24 lớp với gần 1000 học sinh, tổng số cán bộ giáo viên là 62 người, chất lượng giáo dục ngày càng được khẳng định. Liên tục 4 năm liền trường được công nhận đạt danh hiệu tiên tiến.

Mặc dù mới thành lập, vạn sự khởi đầu nan, cơ sở vật chất và các điều kiện giáo dục ban đầu khó khăn thiếu thốn bộn bề, nhưng nhà trường có một thuận lợi rất cơ bản, đó là đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường đoàn kết, nhiệt tình, tâm huyết với nghề lại được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước nên thày trò trường THPT Giáp Hải tận dụng thời cơ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trở ngại, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng danh được mang tên trạng nguyên Giáp Hải và truyền thống hiếu học của quê hương Bắc Giang thân yêu.

Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường năm học 2011 - 2012

Trong thời gian tới, nhà trường rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân, các lực lượng xã hội, các bậc phụ huynh và các em học sinh,… về vật chất và tinh thần để trường THPT Giáp Hải ngày càng phát triển.

Trường THPT Giáp Hải hôm nay

Tác giả: THPT Giáp Hải