GIỚI THIỆU VỀ CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT GIÁP HẢI

     Từ khi mới thành lập, Công đoàn trường THPT Giáp Hải chỉ có 16 cán bộ, công đoàn viên, BCH gồm 03 đồng chí do đồng chí Nguyễn Thị Hằng là Chủ tịch. Đến nay qua hơn 7 năm phát triển và trưởng thành, Công đoàn trường đã không ngừng lớn mạnh, 

I. Lịch sử hình thành và phát triển

     Công đoàn cơ sở trường THPT Giáp Hải được thành lập theo quyết định số 93/QĐ-CĐN ngày 25 tháng 08 năm 2011 của Công đoàn ngành Giáo dục Bắc Giang. Qua hơn 7 năm hoạt động với biết bao khó khăn, thử thách, Công đoàn trường luôn là chỗ dựa vững chắc của Chi bộ đảng, chính quyền trong việc tập hợp trí tuệ và lòng nhiệt tình của cán bộ, viên chức, là điểm tựa tinh thần quan trọng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường.

     Từ khi mới thành lập, Công đoàn trường THPT Giáp Hải chỉ có 16 cán bộ, công đoàn viên, BCH gồm 03 đồng chí do đồng chí Nguyễn Thị Hằng là Chủ tịch. Đến nay qua hơn 7 năm phát triển và trưởng thành, Công đoàn trường đã không ngừng lớn mạnh, năm học 2018-2019 tổng số cán bộ, đoàn viên Công đoàn là 62, Ban chấp hành gồm 05 đồng chí.

II. Chức năng, nhiệm vụ

1. Chức năng

     Công đoàn trường THPT Giáp Hải là tổ chức chính trị, xã hội vận động quần chúng, công đoàn viên thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bao gồm các chức năng:

     - Chức năng giáo dục: Xây dựng ý thức kỷ luật lao động, nếp sống “Văn hóa công nghiệp”; phổ biến đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tuyên truyền vận động cán bộ, công đoàn viên duy trì, thực hiện tốt các văn bản của Chính phủ về phòng chống các tệ nạn xã hội, ngăn chặn hiểm họa ma túy học đường…

    - Chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, bao gồm: lợi ích chính trị, kinh tế, văn hóa, tinh thần; lợi ích trước mắt, lâu dài; lợi ích cá nhân, tập thể; cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

   - Chức năng tham gia quản lý: Công đoàn trường đại diện và tổ chức người lao động tham gia quản lý cơ quan trong phạm vi chức năng của mình, tham gia cùng với Cấp ủy và Ban giám hiệu nhà trường trong các cuộc nghị sự để hoạch định giải quyết các chế độ, chính sách đem lại lợi ích cho người lao động.

2. Nhiệm vụ

    - Tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, giáo dục người lao động ý thức chấp hành và tham gia đấu tranh bảo vệ pháp luật.

   - Tổ chức, giáo dục, động viên người lao động phát huy vai trò làm chủ tập thể, làm chủ đất nước, thực hiện nghĩa vụ công dân, xây dựng và bảo vệ cơ quan.

   - Tăng cường mối quan hệ hợp tác trong mọi hoạt động của các bộ phận, động viên cán bộ, công đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đẩy mạnh các mặt công tác trong trường.

   - Chăm lo đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của tập thể lao động theo quy định của pháp luật.

   - Tổ chức các phong trào thi đua, phát huy mọi tiềm năng của cán bộ, đoàn viên công đoàn.

   - Tham gia cùng với chính quyền xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, các chính sách, chế độ về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động, và các chính sách xã hội khác liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động.

   - Chăm lo đời sống văn hóa, hoạt động thể dục thể thao, tổ chức nghỉ ngơi, tham quan học tập cho cán bộ, công đoàn viên.

   - Tham gia quản lý và sử dụng quỹ phúc lợi tập thể phục vụ lợi ích của cán bộ, công đoàn viên.

   - Tham gia việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp của người lao động theo pháp luật; kiểm tra việc chấp hành điều lệ công đoàn…

III. Cơ cấu tổ chức

        Công đoàn trường THPT Giáp Hải hiện có 62 công đoàn viên, 05 tổ công đoàn bộ phận, được sắp xếp theo các tổ bộ môn trực thuộc.

          Ban chấp hành Công đoàn có 05 thành viên, trong đó có 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch và 03 ủy viên.

Đ/C Trịnh Xuân Đồng- Chủ tịch CĐ

 

Đ/C Nguyễn Thị Thanh Vân- Phó Chủ tịch CĐ

 

 

Ngô Minh Hiền- UV BCH CĐ- Chủ nhiệm Ban kiểm tra CĐ

 

Nguyễn Thị Vân- UV BCH

Hoàng Thị Thúy- UV BCH)

IV. Thành tựu

      Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của BTV Công đoàn ngành GD&ĐT Bắc Giang, Chi bộ Đảng và sự quan tâm, phối hợp tạo điều kiện của các cấp chính quyền các ban ngành đoàn thể, sau 8 năm thành lập và phát triển Công đoàn Trường THPT Giáp Hải đã vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Cụ thể:

- Xây dựng được tổ chức Công đoàn ổn định, hoạt động có hiệu quả phù hợp với tình hình nhà trường.

- Tham gia đầy đủ và hoạt động có hiệu quả các cuộc vận động do Ngành, Sở phát động.

- Tạo được khối đoàn kết nhất trí, thân ái trong đơn vị là điều kiện để cán bộ, giáo viên, công nhân viên phát huy cao năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm của mình.

- Chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên.

- Thường xuyên tổ chức các hoạt động bổ ích nhân các ngày lễ lớn 8/3, 20/10, 20/11, 27/7, 22/12…

- Tổ chức các hoạt động nhân ngày Tết Trung thu, Quốc tế thiếu nhi 1/6 cho các cháu là con em của các công đoàn viên trong trường.

- Tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ đến với gia đình trong các hoạt động hiếu, hỷ, ốm đau...

Với những thành tích đạt được, Công đoàn Trường THPT Giáp Hải đã góp phần đáng kể vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị và nhiều năm được Công đoàn Giáo dục tỉnh Bắc Giang công nhận CĐCS vững mạnh. Cụ thể:

- Năm học 2011-2012: CĐCS vững mạnh

- Năm học 2012-2013: CĐCS vững mạnh

- Năm học 2013-2014: CĐCS vững mạnh

- Năm học 2014-2015: CĐCS vững mạnh

- Năm học 2015-2016: CĐCS vững mạnh

- Năm học 2016-2017: CĐCS vững mạnh

- Năm học 2017-2018: CĐCS vững mạnh

- Hàng năm Công đoàn đều có CĐV xuất sắc trong các hoạt động của Công đoàn và được CĐN tặng giấy khen.

      Có thể nói, trong 8 năm xây dựng và phát triển với thời gian không nhiều và chưa có bề dày nhưng Công đoàn trường THPT Giáp Hải đã cùng với các tổ chức trong nhà trường cùng nhau gắn bó, đoàn kết, đồng tâm nhất trí để xây dựng và phát triển. Tổ chức Công đoàn là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ một cơ quan, đơn vị nào. Xứng đáng với vai trò đó, Công đoàn trường THPT Giáp Hải luôn chăm lo đời sống vật chất tinh thần, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của người lao động.

BCH Công đoàn trường THPT Giáp Hải

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 64
Tháng 06 : 3.549
Năm 2022 : 14.434