Trường THPT Giáp Hải thông báo kế hoạch phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT Bắc Giang về tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (sau đây gọi tắt là nCoV), để phòng tránh lây lan dịch bệnh trong nhà trường cũng như địa bàn nơi cư trú của học sinh, trường THPT Giáp Hải ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, cụ thể như sau: 

KẾ HOẠCH

Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

        

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT Bắc Giang về tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (sau đây gọi tắt là nCoV), để phòng tránh lây lan dịch bệnh trong nhà trường cũng như địa bàn nơi cư trú của học sinh, trường THPT Giáp Hải ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh; chủ động ứng phó có hiệu quả nhất góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cán bộ giáo viên, nhân viên(CBGVNV), học sinh(HS)trong nhà trường; nếu xảy ra dịch hạn chế tối đa tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

2. Yêu cầu

Xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án, các tình huống phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại đơn vị; quán triệt thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi có dịch xảy ra; đảm bảo thông tin đầy đủ kịp thời về diễn biến dịch bệnh, không để CBGVNV, HS hoang mang lo lắng ảnh hưởng xấu tới tâmlý, hoạt động dạy và học của nhà trường và sinh hoạt của cộng đồng.

II. NỘI DUNG

1. Công tác thông tin, truyền thông

- Phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền giáo dục CNBVNV, học sinh và cha mẹ học sinh về nguyên nhân và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV và dịch bệnh mùa đông xuân.

- Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền giáo dục, thông tin truyền thông thông qua các phương tiện thông tin của nhà trường (Trang thông tin điện tử, mạng xã hội, bản tin, tại các lớp học, sổ liên lạc điện tử...) về nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và dịch bệnh mùa đông xuân trong nhà trường.

2. Công tác phòng dịch

- Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe CBGVNV, HS nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học.

- Phối hợp với ngành y tế địa phương tổng vệ sinh khuôn viên trường, lớp học; tổ chức khử khuẩn toàn bộ lớp học, các công trình cấp nước, nhà vệ sinh,  căng tin, thiết bị dạy học và đồ dùng tại đơn vị.

- Chỉ đạo, hướng dẫn CBGVNV, HS thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa virus corona như:

+ Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

+ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch (hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn), không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt. Cho học sinh bị sốt nghỉ học và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến bệnh; học sinh chỉ đi học khi có xác nhận đủ điều kiện của cơ quan y tế.

+ Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo. Sau khi sử dụng xong khăn giấy, vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy rồi rửa tay.

+ Nếu thấy có dấu hiệu ốm, sốt, ho khi đi lại, cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.     

+ Chỉ sử dụng các loại thực phẩm đã được nấu chín.

+ Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã.

+ Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa, tham quan dã ngoại, trải nghiệm; CBGVNV, HS hạn chế tối đa đến các hoạt động lễ hội, chỗ đông người.

3. Xử lý các tình huống

3.1. Tình huống 1: Chưa có trường hợp bệnh trong trường học

- Phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế trường học về kỹ thuật giám sát, biện pháp phòng, chống dịch bệnh; cách phối hợp xử lý ổ dịch.

- Xây dựng thông điệp truyền thông; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kịp thời cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh nCov theo tài liệu tuyên truyền của ngành y tế để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh sinh viên không hoang mang lo lắng.

- Khuyến cáo 100% CBGVNV, HS đeo khẩu trang (có thể dùng khẩu trang vải sạch sẽ hàng ngày), rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh trong trường học; đảm bảo các điều kiện, phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

3.2. Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học

- Ban chăm sóc sức khỏe học sinh của nhà trường tiến hành họp hàng ngày hoặc đột xuất khi có phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm bệnh mới; tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng nCov gây ra; phối hợp tích cực với ngành y tế địa phương triển khai các hoạt động phòng chống, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh tại các trường học để phối hợp với cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời.

3.3. Tình huống 3: Dịch bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trong trường học (nhưng vẫn trong tầm kiểm soát)

- Ban chăm sóc sức khỏe học sinh của nhà trường tiến hành họp hàng ngày; tiếp tục giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng nCov gây ra; phối hợp với ngành y tế địa phương khoanh vùng ổ dịch và cho HS nghỉ học, hạn chế đi lại khi cần thiết, phòng bệnh rộng rãi bắt buộc với toàn bộ CBGVNV, HS trong nhà trương; triển khai các hoạt động phòng chống, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thường xuyên cập nhật thông tin, thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp; thông tin chính xác để CBGVNV, HS không hoang mang lo lắng; có phương án, đảm bảo điều kiện, biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát lan rộng trong trường học.

3.4. Tình huống 4: Dịch bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trên địa bàn tỉnh vượt quá khả năng đáp ứng tại chỗ của các huyện, thành phố

- Tiếp tục các hoạt động phòng chống, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở GD&ĐT.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Đối với nhà trường

- Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV do đồng chí Hiệu trưởng làm Trưởng ban, các đồng chí Phó Hiệu trưởng làm Phó Trưởng ban; thành viên gồm các đồng chí Bí thư đoàn, Chủ tịch công đoàn, giáo viên chủ nhiệm, y tế trường học. Ban chỉ đạo có trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT.

- Tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh nCoV; tập huấn cho đội ngũ cán bộ,giáo viên về kiến thức, kỹ thuật giám sát, biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV trong nhà trường.

- Hàng ngày cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh; công tác chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh của tỉnh và toàn quốc trên Trang thông tin điện tử của Sở GD&ĐT cung cấp thông tin cho CBGVNV và HS; tổng hợp tình hình của học sinh, báo cáo kết quả về Sở GD&ĐT theo quy định.

- Xử lý nghiêm túc các sai phạm và biểu dương, khen thưởng kịp thời cá nhân, tập thể trong nhà trường triển khai có hiệu quả, đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

2. Giáo viên chủ nhiệm

- Giáo viên chủ nhiệm hàng ngày liên hệ với phụ huynh, học sinh để nắm bắt tình hình và theo dõi sức khỏe, tình hình dịch bệnh của địa phương và của gia đình học sinh nơi cư trú. Báo cáo cho lãnh đạo nhà trường trước 14 giờ hàng ngày để tổng hợp báo cáo.

- Tăng cường tuyên truyền phổ biến về dịch bệnh trực tiếp với học sinh và qua sổ liên lạc điện tử đến phụ huynh học sinh, yêu cầu học sinh, phụ huynh học sinh chủ động báo cáo trung thực khi học sinh có các biểu hiện của bệnh, đồng thời yêu cầu cho học sinh ở nhà hoặc đến theo dõi tại các cơ sở y tế. Khi có xác nhận của cơ quan y tế về không mắc bệnh mới được về nhà và tiếp tục đi học.

3. Các tổ chức đoàn thể

Tăng cường công tác tuyên truyền, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh; về công tác chỉ đạo và kết quả phòng, chống dịch bệnh qua các phương tiện thông tin của nhà trường (Trang thông tin điện tử, mạng xã hội, bảng tin, loa phát thanh, tại các lớp học, sổ liên lạc điện tử...). Phối hợp chặt chẽ cùng giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trong việc theo dõi, phát hiện học sinh có dấu hiệu nhiễm bệnh.

4. Nhân viên y tế trường học

- Phối hợp với ngành y tế địa phương thực hiện phun hóa chất khử trùng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.

- Củng cố, kiện toàn phòng y tế, tăng cường trang thiết bị, dụng cụ y tế, thiết bị thiết yếu của các nhà trường đảm bảo việc ứng phó hiệu quả nhất đối với dịch bệnh.

- Phối hợp cùng GVCN theo chõi chặt chẽ tình hình sức khỏe học sinh. Kiểm tra sĩ số học sinh hàng ngày, tổng hợp số liệu báo cáo Sở hàng ngày.

- Hàng ngày kiểm tra vệ sinh các phòng lớp học, các khu vệ sinh, căngtin, nhà làm việc, báo cáo lãnh đạo nhà trường khi có bất thường.

5. Giáo viên bộ môn

Trong các giờ học chú ý theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh, phối hợp cùng GVCN tìm hiểu nguyên nhân những trường hợp học sinh nghỉ học, báo cáo lãnh đạo nhà trường kịp thời trong từng buổi học.

Trên đây là Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của nhà trường, đề nghị CBGVNV, HS nghiêm túc thực hiện./.

Nơi nhận:

- Lưu VT.

Bản điện tử:

- Sở GD&ĐT (để b/c);

- Lãnh đạo nhà trường (để c/đ t/h);

- CBGVNV (để t/h).

 

KT. HIỆU TRƯỞNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Nguyễn Tuấn Anh

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 63
Tháng 05 : 2.315
Năm 2022 : 10.346